Dàn nóng điều hòa ô tô những bệnh gặp phải cần phải biết

Để hiểu về dàn nóng điều hòa ô tô và những bệnh gặp phải với dàn nóng trong hệ thống điều hòa xe ô tô thì anh em cũng tôi tìm hiểu về cấu tạo hệ thống điều hòa ô tô và cách nó vận hành như thế nào nhé.

hệ thống điều hòa xe ô tô
hệ thống điều hòa xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô

Đầu tiên khi bật AC lốc điều hòa được nối với động cơ thông qua dây cua-roa, hút chất làm lạnh ở thể khí (từ bình chứa gas) rồi nén ở áp suất cao. Khi bị nén, nhiệt độ chất làm lạnh tăng lên và nó được đẩy sang giàn nóng, nằm ở vị trí phía đầu xe. Ở dàn nóng do được tản nhiệt ở áp suất cao nên chất làm lạnh hóa thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở (còn gọi là van tiết lưu).

Tiếp theo, tại van tiết lưu, áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi và chuyển tới dàn lạnh. Ở đây, nó lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và khiến nhiệt độ giảm xuống. Hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi vào cabin. Gió thổi ta từ giàn lạnh có thể là gió ngoài (làm lạnh ngoài), gió trong cabin hoặc cả hai.

Hiểu được nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa sẽ khiến anh em nắm được một số vấn đề về nó nhé.

Vậy tác dụng của dàn nóng điều hòa ô tô để làm gì?

Giàn nóng có nhiệm vụ chuyển đổi môi chất lạnh (ở đây anh em hiểu nó là khí gas) dạng hơi thành môi chất lạnh dạng lỏng có nhiệt độ và áp suất cao.

Dấu hiệu nhận biết dàn nóng hư hỏng

  1. Dàn nóng bị cong vênh
  2. Các nan tản nhiệt bị dập không thoát gió
  3. Khi tháo ra nhìn thấy nó bẩn bên trong lúc vệ sinh
  4. Có hiện tượng thủng rò gỉ tự phân huỷ nhôm

Vậy nên khuyên cáo anh em khi giàn nóng có những dấu hiệu trên nên thay mới tránh khắc phục lại không ngon làm ảnh hưởng tới lốc và quy trình làm lạnh và tuổi thọ hệ thống điều hoà. Vệ sinh dàn nóng điều hòa khi mà người thợ cảm nhận okie còn dùng tốt không thì cứ nên thay nhé.

Nguyên nhân gây hỏng giàn nóng điều hòa

  1. do tác nhân bên ngoài va chạm
  2. do hệ thống sử dụng lâu rùi không bảo dưỡng thường xuyên
  3. do tự phân huỷ oxi hoá nhôm
  4. do nạp ga và dầu kém chất lượng
  5. do dàn và phin lọc ga bẩn